­Chương trình dân vận “Trà Tập – Nhịp đập yêu thương” năm 2022

Từ ngày 26/08 – 28/08 vừa qua, Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn thuộc Đoàn Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức thành công chương trình dân vận thiện nguyện “Trà Tập – Nhịp đập yêu thương” tại nóc Tu Nương, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi thực hiện chuyến tiền trạm vào ngày 09/07/2022 – 10/07/2022, Nhóm đã không thể cầm lòng trước những khó khăn chồng chất mà bà con tại nóc Tu Nương phải đối diện hằng ngày. Cái gọi là nhà để ở chỉ được ghép bằng những miếng gỗ không chắc chắn, thậm chí không đủ che mưa che nắng và dễ dàng bị cuốn trôi khi có trận bão lớn kéo về. Những hôm trời mưa to, căn nhà dột nát tới mức cả nhà 6 người chỉ có thể cố nép vào nhau để chợp mắt qua đêm. Khoảng cách từ nhà đến trường học của các bé ở đây là 1 giờ 30 phút đến 2 giờ đi bộ nhưng chúng chẳng thể ngăn nổi sự khát khao “đi tìm cái chữ” của các em. Tuy nhiên, đường đi chưa phải là khó khăn duy nhất mỗi mùa mưa lũ về con suối yên ả hiền hòa dưới chân đồi lại là thứ khiến bước chân các em chùn lại. Lũ về khiến nước dâng đột ngột, chảy xiết kéo theo mọi thứ trên đường nó đi qua khiến cho con sông trở nên vô cùng nguy hiểm. Mỗi lúc như vậy các bé sẽ phải nghỉ học vài ngày, đôi khi kéo dài đến gần nửa tháng. Thậm chí đến cả người lớn cũng không dám mạo hiểm băng qua để lên nương hay ra huyện để mua lương thực, họ chỉ đành chấp nhận ăn rau dại, tìm cá, tìm những thứ có thể ăn tại xung quanh nơi sống để chống chọi qua mùa bão lũ.

Hoàn cảnh khó khăn của người dân tại Nóc Tu Nương

Không những thế điện, nước, đường, trường học, trạm y tế tất cả đều vô cùng khó khăn và thiếu thốn: Mạng lưới điện của nhà nước chưa tiếp cận được nơi vùng cao vùng xa này. Thế nên, muốn có nguồn sáng cho việc sinh hoạt người dân phải sử dụng nguồn nước suối để tự sản xuất ra điện, đường dây điện vắt ngang, trải dài khắp con đường rừng, với những chỗ hở điện dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Đánh đổi như vậy, nhưng lượng điện vẫn không đủ dùng cho sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi lựa chọn nóc Tu Nương, xã Trà Tập là địa điểm hỗ trợ tiếp theo, các bạn thành viên Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn đã lập tức lên kế hoạch cho chuyến dân vận. Các hình thức gây quỹ được các bạn sinh viên “biến tấu” linh hoạt, từ thu gom ve chai, quyên góp quần áo cũ, nuôi heo đất cho sinh viên đến các chương trình được đầu tư bài bản, chất lượng như đêm nhạc acoustic tại quán cà phê; cuộc đua bán hàng giữa các thành viên của Nhóm.

Đặc biệt, nhờ vào uy tín và kinh nghiệm nhiều năm tổ chức từ thiện, hỗ trợ cho những vùng khó của tỉnh Quảng Nam, năm nay, Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn còn kêu gọi được sự tài trợ của rất nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước: Công ty BAP Software, Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk, Viện thẩm mỹ Voza, X1000 team cùng nhiều nhà tài trợ và nhà hảo tâm khác đã cùng đồng hành, chung tay góp phần làm nên sự thành công của chương trình.

Cùng nhà tài trợ Kim cương tặng giống vật nuôi cho bà con
Trao áo ấm và đồng phục học sinh cho các bé
Hoàn thiện nhà ở cho anh Hồ Văn Vương

Đại diện Nhóm từ thiện cho biết thêm, vì thời điểm thực hiện chuyến dân vận diễn ra đúng vào thời điểm cảnh báo về dịch bệnh do Covid-19 có thể quay trở lại, vậy nên Nhóm luôn đề cao sự an toàn cho các thành viên của đoàn và cộng đồng địa phương. Vì vậy, tập huấn y tế, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, khai báo y tế là những nội dung được Nhóm chú trọng trong chuyến đi lần này.

Vẽ nụ cười vùng cao

Theo chị Hoàng Vũ Dạ Quỳnh, Trưởng nhóm Hand In Hand Việt – Hàn, nhờ vào sự cho phép và quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, nên chuyến dân vận đã diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn. Không chỉ lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên mà người dân tại Trà Tập cũng tích cực hỗ trợ đoàn trong suốt thời gian Nhóm thực hiện chương trình.

Nhận giấy khen từ UBND xã Trà Tập

Trong 3 ngày tại Trà Tập, 79 thành viên của đoàn thiện nguyện đã cải thiện môi trường học tập, cảnh quan cho điểm trường mẫu giáo và cấp 1 tại nóc Tu Nương. Cụ thể, Nhóm đã tặng lại cho trường dụng cụ học tập, bộ đồ chơi phát triển trí não, sách, truyện mới, làm khu vui chơi cho các em học sinh, sơn và vẽ tranh tường, cải thiện hệ thống thoát nước… Nhóm cũng tổ chức những buổi học kỹ năng cho các em tại đây như: cách nói lời cảm ơn và xin lỗi, phân loại rác bảo vệ môi trường, kỹ năng đánh răng đúng cách và đặc biệt sau buổi học các em đã có thể tự mình phân loại rác và được tặng bót đánh răng để thực hành tại chỗ.

Hướng dẫn các em nhỏ kỹ năng đánh răng

Ngoài ra, Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chung với đồng bào tại đây như: chiếu phim, nấu hơn 100 suất ăn miễn phí cho tất cả trẻ em tại nóc, cắt tóc miễn phí, tặng giống vật nuôi cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 54 phần quà cho 54 hộ gia đình bao gồm quần áo cũ, nhu yếu phẩm, mền,… 100 phần quà cho 100 em nhỏ bao gồm (đồng phục, cặp, áo ấm, ủng đi mưa,…. Nhằm góp phần giữ gìn sự sạch đẹp cho cuộc sống của bà con, Nhóm từ thiện đã tặng và đặt 3 thùng rác dân sinh cho bà con tại nóc Tu Nương, xã Trà Tập.

Và đặc biệt, Nhóm đã hoàn thành cây cầu treo dài 15m bằng sắt kết hợp dây văng trị giá hơn 50 triệu đồng bắt qua suối Tu Nương để bà con không còn lo sợ mỗi khi mùa mưa bão về và thay lại toàn bộ mái nhà cho hộ gia đình anh Trần Văn Vương – hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đây.

Khánh thành cầu treo tại nóc Tu Nương

Dù không quá nhiều giá trị về vật chất tuy nhiên Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn hi vọng rằng những món quà mà Nhóm đã trao tặng trong chuyến dân vận năm nay sẽ là nguồn động lực, hỗ trợ tinh thần để bà con có thể yên tâm lao động sản xuất, các bé có đầy đủ quần áo, sách vở, giày dép tới trường để rồi mai này cái nghèo sẽ không phải là nỗi ám ảnh dai dẳng với bà con tại nóc Tu Nương.

Sau đây là một số hình ảnh đã diễn ra trong chương trình:

Vận chuyển quà tặng
Vận chuyển quà tặng
Tổ chức chương trình giao lưu với các em nhỏ
Thật nhiều sự xinh đẹp trong bức ảnh này!
Niềm vui của bà con khi được nhận quà
Tặng quà cho bà con tại Nóc Tu Nương
Đơn vị tài trợ Bạc – VTM VOZA, trao áo ấm cho các em nhỏ
Trao cặp cho các em học sinh nghèo vượt khó
Trao tặng sân bóng và sân chơi cho các em nhỏ
Chương trình hớt tóc miễn phí thường niên trong các chuyến dân vận
Cùng nhà tài trợ Kim cương vẽ tranh tường tại trường Mầm non Tu Nương
Hơn 100 suất ăn Mì quảng gà được nấu cho các em nhỏ
Hơn 100 suất ăn Mì quảng gà được nấu cho các em nhỏ
Tổ chức chiếu phim
Hoàn thiện tranh tường
Tập thể Hand In Hand Việt Hàn trong chuyến Thiện nguyện vùng cao

Dạ Quỳnh – Media Team