Chương trình thiện nguyện vùng cao “Trà Dơn – Khát Vọng Đại Ngàn 2023”

Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt - Hàn

Chương trình dân vận “Trà Dơn – Khát vọng đại ngàn” năm 2023

Từ ngày 06/10 – 08/10 vừa qua, Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn (HIH Việt – Hàn) thuộc Đoàn Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã tổ chức thành công chương trình dân vận thiện nguyện “Trà Dơn – Khát vọng đại ngàn” tại làng Ông Deo, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đây là chương trình dân vận thiện nguyện lần thứ 10 trong hành trình 12 năm thiện nguyện của Nhóm Hand in Hand Việt – Hàn.

Tham gia chương trình dân vận có đại diện các cơ quan, tổ chức đồng hành, Ban Tổ Chức dân vận và hơn 70 thành viên Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn.

Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt - Hàn
Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn

Sau khi thực hiện hai chuyến tiền trạm vào ngày 27/07/2023 và 11/09/2023, Nhóm đã không thể cầm lòng trước những khó khăn chồng chất mà bà con tại làng Ông Deo phải đối diện hằng ngày. Cái gọi là nhà để ở chỉ được ghép bằng những miếng gỗ không chắc chắn, thậm chí không đủ che mưa che nắng và dễ dàng bị cuốn trôi khi có trận bão lớn kéo về. Những hôm trời mưa to, căn nhà dột nát tới mức cả nhà 6 người chỉ có thể cố nép vào nhau để chợp mắt qua đêm. Cái ăn cũng chẳng được đảm bảo, đã vậy điều kiện sinh hoạt hàng ngày cũng vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Bà con ở đây chẳng có được nước sạch để dùng, để có nước sinh hoạt người dân phải dẫn nước từ con suối duy nhất trong làng, tuy nhiên nó không hề đảm bảo vệ sinh. Khi màn đêm đến chẳng có lấy một ánh đèn, tất cả chìm vào bóng tối vô tận. Để có điện sử dụng, người dân phải sử dụng nguồn nước suối để sản xuất ra điện, nhưng lượng điện sinh ra ít ỏi cũng không đủ dùng. Họ phải sống trong cô lập, hoàn toàn bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài khi nơi đây không có sóng điện thoại. Đã vậy, trạm y tế lại càng không. Nếu người dân bị bệnh cần đến trung tâm y tế gần nhất phải di chuyển đoạn đường núi gần 8km với những con đường đất dốc này nối tiếp dốc kia mới có thể tiếp cận được trung tâm y tế của xã. Và đoạn đường dài hơn 8km ấy cũng là đoạn đường mà các em học sinh cấp 2 phải đi bộ hàng tuần để đến trường.

Hoàn cảnh người dân tại làng ông Deo
Hoàn cảnh người dân tại làng ông Deo

Tại điểm trường làng Ông Deo. Nhìn từ xa, chúng ta không thể hình dung được đây là nơi kết nối tri thức của gần 50 em nhỏ, không bảng tên trường, cơ sở vật chất thiếu thốn, sơ sài. Phòng học của các em mẫu giáo là những vách gỗ xập xệ, đầy kẽ hở; phía trước mái là những miếng tôn cũ kĩ che tạm bợ, có thể bị thổi bay bất kỳ lúc nào. Các em học sinh tiểu học mặc dù được đầu tư xây dựng điểm trường nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa được hoàn thiện, thậm chí là xuống cấp. Hai lớp phải dùng chung một phòng học, gây khó khăn trong việc giảng dạy của thầy cô và tiếp thu kiến thức của các em học sinh. Những mảng tường xi măng với nhiều chỗ chẳng được trát vữa; những nền gạch bị vỡ nát lộ ra những góc sắc nhọn, vô cùng nguy hiểm; những cây cột, cái kèo chẳng đủ kiên cố,… Ấy vậy, các em nhỏ ở đây vẫn ngày ngày đến trường, ngoan ngoãn học tập với hy vọng có một tương lai tươi sáng, có thể thoát nghèo, góp phần giúp đỡ quê hương, đất nước!

Tổ dạy học giao lưu với các em nhỏ tại làng Ông Deo
Tổ dạy học 3T giao lưu với các em nhỏ tại làng Ông Deo

Sau khi lựa chọn làng Ông Deo, xã Trà Dơn là địa điểm hỗ trợ tiếp theo, các bạn thành viên Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn đã lập tức lên kế hoạch cho chuyến dân vận. Các hình thức gây quỹ được các bạn sinh viên “biến tấu” linh hoạt, từ thu gom ve chai, quyên góp quần áo cũ,…đến các chương trình được đầu tư bài bản, chất lượng như đêm nhạc acoustic tại quán cà phê; tuần lễ yêu thương, cuộc đua bán hàng giữa các thành viên của Nhóm.

Đặc biệt, nhờ vào uy tín và kinh nghiệm nhiều năm tổ chức từ thiện, hỗ trợ cho những vùng khó của tỉnh Quảng Nam, năm nay, Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn còn kêu gọi được sự tài trợ của rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp trên khắp cả nước như: Công ty TNHH Thương Mại Du Lịch Tuệ Anh (MyTravelThru), Công ty In Ấn – Quảng Cáo Sắc Màu tại Ninh Hòa, Khánh Hòa. Shop Nước Hoa Perfume Authentic cùng nhiều nhà tài trợ và nhà hảo tâm khác đã cùng đồng hành, chung tay đóng góp hơn 120 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều vật phẩm như áo quần cũ, đồ dùng học tập,…

Nhà tài trợ vàng MyTravleThru đồng hành cùng Hand In Hand

Đại diện Nhóm từ thiện cho biết thêm, trước những chuyến đi, Nhóm sẽ luôn thực hiện những công tác chuẩn bị về mặt sức khoẻ cũng như là trao dồi kiến thức về y tế qua những buổi tập huấn thể lực và tập huấn y tế để chuyến đi được đảm bảo an toàn và diễn ra thật suôn sẻ.

Trà Dơn – Khát vọng đại ngàn

Theo anh Dương Tuấn Đạt, Trưởng nhóm Hand In Hand Việt – Hàn, nhờ vào sự cho phép và quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, nên chuyến dân vận đã diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn. Không chỉ lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên mà người dân tại Trà Dơn cũng tích cực hỗ trợ đoàn trong suốt thời gian Nhóm thực hiện chương trình.

Trong 3 ngày tại làng Ông Deo, hơn 70 thành viên của đoàn thiện nguyện đã cải thiện đáng kể môi trường học tập, cảnh quan trường lớp tại điểm trường làng Ông Deo. Cụ thể:

– Nhóm đã xây dựng sân chơi ước mơ với 02 bập bênh và 01 cầu trượt, sơn, vẽ lại tường với diện tích 16,5 x 3,5 mét của trường Tiểu học, lắp đặt tấm chắn mưa, gió đảm bảo an toàn cho các em mẫu giáo, lắp đặt tôn tè xung quanh trường mẫu giáo, che chắn côn trùng, rắn, rết, lắp đặt 01 bảng tên trường, lắp đặt 01 kệ sách truyện với nhiều đầu truyện sách tại tiểu học, lắp đặt 01 kệ đồ chơi cho trường mẫu giáo, tặng 02 thùng rác, sửa chữa tôn mái hiên của mẫu giáo, xây dựng sân đá bóng với 02 khung thành và bóng da, trao tặng quà cho thầy cô đang giảng dạy tại điểm trường.

Trường tiểu học sau khi được sơn vẽ, tu bổ và xây dựng sân chơi
Trường tiểu học sau khi được sơn vẽ, lắp đặt bản tên, tu bổ và xây dựng sân chơi

Trong thời gian tới khi thời tiết thuận lợi hơn, Nhóm sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí để nhà trường có thể bê tông hóa sân chơi (dài rộng) cho các bé học sinh cấp 1 tại đây. Với hi vọng có thể giúp cho các em có một môi trường học tập an toàn, lành mạnh hơn ngoài phục vụ cho nhu cầu vui chơi mà còn đảm bảo cho các hoạt động thể chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của các bé. 

Không chỉ vậy, Nhóm đã khắc phục những bất cập, khó khăn để phát triển đời sống của đồng bào ở làng ông Deo với 02 nóc là nóc Ông Deo và nóc Ông Nghĩa. Cụ thể:

– Nhóm đã trồng 13 trụ đèn năng lượng mặt trời đưa nguồn sáng đến với bà con, trao 83 suất quà tình thương bao gồm nhu yếu phẩm và 170 thùng mì tôm, trao tặng 2490 giống cây quế cho toàn bộ hộ dân tại làng Ông Deo, đào mương thoát nước tại nhà văn hoá,  lắp  đặt cầu thang bộ tránh trơn trượt. Trao tặng những phần quà thiết yếu cho trẻ em bao gồm: 90 Áo ấm mới, 80 túi xách mới, 90 đôi giày đi mưa, đồ dùng học tập (bút, thước, tẩy,…), đồng phục, đồ chơi.

Hand In Hand trồng 13 trụ đèn năng lượng mặt trời tại Ông Deo
Hand In Hand trồng 13 trụ đèn năng lượng mặt trời tại Ông Deo
Trang tặng những phần quà thiết yếu cho người dân
Trang tặng những phần quà thiết yếu cho người dân
Trao tặng giống cây trồng cho người dân
Trao tặng giống cây trồng cho người dân

Ngoài ra, Nhóm Hand In Hand Việt – Hàn còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chung với đồng bào và trẻ em tại đây như:

– Rạp chiếu phim tuổi thơ, nấu hơn 100 suất ăn miễn phí cho tất cả trẻ em tại làng, cắt tóc miễn phí, diễn kịch, phá cỗ trung thu, giao lưu văn nghệ, lửa trại, tổ chức những buổi học kỹ năng cho các em tại đây như: cách nói lời cảm ơn và xin lỗi, phân loại rác bảo vệ môi trường, kỹ năng đánh răng đúng cách và đặc biệt sau buổi học các em đã có thể tự mình phân loại rác và được tặng bót đánh răng để thực hành tại chỗ. 

Nấu Cho Em Ăn với hơn 100 suất mì quảng
Nấu Cho Em Ăn với hơn 100 suất mì quảng
Rạp Phim Tuổi Thơ cho các em nhỏ
Rạp Phim Tuổi Thơ cho các em nhỏ

Dù không quá nhiều giá trị về vật chất nhưng với tinh thần “Sống là sẻ chia” Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn hi vọng rằng những món quà mà Nhóm đã trao tặng trong chuyến dân vận năm nay sẽ là nguồn động lực, hỗ trợ tinh thần để bà con có thể yên tâm lao động sản xuất, các bé có đầy đủ quần áo, sách vở, giày dép tới trường để các em có thể viết tiếp ước mơ của mình, ước mơ về một ngày mai tươi sáng hơn nơi mà cái nghèo cái đói sẽ không còn là nỗi ám ảnh dai dẳng, đeo bám bao thế hệ bà con ở miền rẻo cao này.

———————

Nhóm từ thiện Hand In Hand Việt – Hàn (3T) được thành lập từ năm 2011, từ một nhóm từ thiện chỉ gồm 7 thành viên vào những ngày đầu thành lập nhưng bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với ngọn lửa thiện nguyện bùng cháy mãnh liệt họ đã thắp lên vô vàng ngọn lửa yêu thương trong trái tim các bạn trẻ không chỉ là sinh viên trường Việt – Hàn mà nó còn lan rộng đến nhiều người, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với chặng đường 12 năm, nhóm từ thiện HIH Việt – Hàn với hơn 600 thành viên đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục con đường thiện nguyện của mình và không ngừng mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Các chương trình dân vận thiện nguyện đã thực hiện trong hành trình 12 năm:

  1. Dân vận Trà Nú, Huyện Bắc Trà My, Quảng Nam – 2012 và 2014
  2. Dân vận Đại Hồng, Huyện Đại Lộc, Quảng Nam – 2013
  3. Dân vận Trà Nú, Huyện Bắc Trà My, Quảng Nam  2014
  4. Dân vận La ê, Huyện Nam Giang, Quảng Nam – 2015
  5. Dân vận Trà Linh – “3T – Mảnh ghép vùng cao”, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam – 2016
  6. Dân vận Chơ Chun – “Trao yêu thương – Nhận nụ cười”, Huyện Nam Giang, Quảng Nam – 6-7/01/2018
  7. Dân vận Trà Vân – “Dấu chân mùa xuân”, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam – 2019
  8. Dân vận Trà Giáp – “Vẽ nụ cười vùng cao”, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam – 2021
  9. Dân vận Trà Tập – “Nhịp đập yêu thương”, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam – 2022
  10. Dân vận Trà Dơn – “Khát vọng đại ngàn”, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam – 2023
– Thông tin ủng hộ được update liên tục tại: https://by.tn/danvan2023
– Email: handinhand.3tviethan@gmail.com
– Địa chỉ: 470 Trần Đại Nghĩa, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
Kính chúc quý thầy cô, quý MTQ, nhà hảo tâm sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Chân thành cảm ơn. Chủ nhiệm chương trình: BCV + BCN nhóm từ thiện Hand In Hand 3T Việt – Hàn đồng thực hiện.